Điểm qua 8 hoạt động kích thích trí thông minh, sáng tạo

Tuy nhiên, không giống như thù hận, tình yêu làm giảm đáng kể hoạt động của khu vực chịu trách nhiệm về phán đoán và tư duy logic. Thế mới nói, khi yêu con

Không sai khi nói rằng, bộ não là cơ quan bí ẩn nhất và cực kì vi diệu của con người. Nhưng bạn cho rằng những hoạt động thường ngày, thói quen ta vẫn làm không ảnh hưởng gì đến não bộ ư? Nếu vậy thì bạn đã nhầm to rồi đấy!

Hãy cùng check ngay xem hoạt động não bộ của ta sẽ biến đổi ra sao mỗi khi ta “lao động” nhé!

1. Đọc sách rèn luyện trí não cực tốt

Các nhà khoa học thuộc ĐH Oxford chỉ ra rằng, quá trình đọc sách không chỉ giúp rèn luyện khả năng nhận thức mà còn kích hoạt được nhiều khu vực của não bộ vốn đã bị bỏ quên – hay ít khi sử dụng tới.

2. Ngủ ít làm não suy giảm trí nhớ

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH California tại Berkeley đã chỉ ra, thiếu ngủ có thể làm giảm trí nhớ và gây ra bệnh Alzheimer.

Trong khi đó, các tế bào sẽ loại bỏ những chất độc hại gây nguy hiểm cho não bộ khi bạn có được một giấc ngủ chất lượng, sâu vào ban đêm. Ngược lại, nếu không ngủ đủ giấc (khoảng 6 – 8 tiếng), các tế bào não bộ sẽ dần bị tàn phá.

3. Căng thẳng kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến não bộ

Cái hại trước mắt mà ai cũng nhận ra khi bạn bị căng thẳng kéo dài đó là sự suy giảm về trí nhớ, khả năng học tập, sự tập trung…

Ngoài ra, căng thẳng còn khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy bồn chồn, khó chịu, cơ thể bị bứt rứt, dễ bị phân tâm nữa cơ.

4. Yêu và ghét – não bộ đều chi phối rất nhiều

Các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng, khi bạn đắm chìm trong tình yêu và sự thù hận thì chúng cũng khởi nguồn từ những vùng não tương tự.

Tuy nhiên, không giống như thù hận, tình yêu làm giảm đáng kể hoạt động của khu vực chịu trách nhiệm về phán đoán và tư duy logic. Thế mới nói, khi yêu con người ta trở nên mù quáng và mất lý trí quả không sai mà.

5. Não bộ nhạy cảm với việc mất nước

Não chúng ta có gần 80% là nước. Do đó, việc mất nước – dù chỉ khoảng 2% cũng đủ để khiến sự tập trung và chú ý của ta tụt thảm hại. Điều này còn dẫn đến suy giảm trí nhớ ngắn hạn và ảnh hưởng các khả năng nhận thức khác nữa.

6. Mang thai cũng làm thay đổi cấu trúc não bộ

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra, việc mang thai ở phụ nữ làm giảm lượng chất xám trong khu vực não bộ – có nhiệm vụ nhận thức và thấu hiểu người khác

7. Chế độ ăn nhiều đường cũng ảnh hưởng đến não bộ

Việc ăn nhiều đường fructose trong khẩu phần ăn hàng ngày khiến não bộ hoạt động trì trệ, giảm khả năng học tập, ghi nhớ và tập trung.

Lý do là bởi việc thừa đường trong cơ thể sẽ tàn phá những kết nối thần kinh trong não bộ. Ngoài ra, giới chuyên gia nhấn mạnh lượng đường trong đồ uống có gas, nước ngọt, kẹo bánh… còn gây hại nhiều hơn cả đường trong tinh bột.

Chính vì lẽ đó, để não bộ khỏe mạnh, bạn cần giảm lượng đường, mà bổ sung nhiều axit béo omega 3 trong cá, dầu cá… rau củ quả.


8. Vẽ cũng kích hoạt trí lực ở não bộ

Bạn tin không, vẽ tranh hay ngắm các tác phẩm nghệ thuật cũng có thể làm gia tăng sự tương tác giữa các khu vực não bộ và làm chậm quá trình lão hóa của chúng nữa đấy.

Kết luận này được đưa ra sau khi các chuyên gia tiến hành nghiên cứu ở những người trong độ tuổi 62 – 70. Một nửa tham gia khóa lịch sử nghệ thuật và nửa còn lại tham gia khóa học vẽ.

Kết quả là, não bộ của các học viên lớp vẽ được kích hoạt nhiều hơn, cũng nhanh nhạy hơn.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *